วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550

บทที่ 20 รู้จักกับ SEO

เมื่อไรก็ตามที่คุณทำเว็บขึ้นมาสักเว็บ คุณก็คงอยากให้ใครต่อใครมาเยี่ยมชมเว็บคุณ จริงมั้ยครับ แล้วจะทำไงล่ะ ให้มีคนดูลองนึกถีง เวลาที่เราต้องการหาอะไรสักอย่างบนเว็บ มี 2 ตัวเลือกให้เรา คือ
1.ถามเพื่อน ว่าเว็บแบบนี้....มีมั้ย ชื่อเว็บอะไร ถ้าเพื่อนรู้ หรือเคยเข้าเว็บนั้นๆ มาก่อน ก็ดีไปครับ คุณก็อาจได้รับคำตอบที่ถูกใจกลับมา
2.ค้นหาจากบริการค้นหา ทางอินเตอร์เน็ต ก็เช่น ค้นหาจาก google yahoo หรือ msn เป็นต้นในข้อ 1 เพื่อนที่บอกคุณเขาจะได้ข้อมูลมาจากประสบการณ์ของเขา เอามาบอกคุณ แต่เว็บบนโลกใบนี้มีเป็นล้านๆเว็บ ซึ่งเพื่อนคุณอาจไม่รู้จัก แล้ว search engine อย่าง google รู้จักเว็บคุณได้ไง หรือจะมีวิธีอะไรบ้าง ที่ทำให้ search engine รู้จักคุณ เรามาหาคำตอบเรื่องนี้กันเถอะทำไมมีข้อมูลของคุณอยู่บน search engine ทั้งที่คุณก็ไม่เคยทำอะไรเลย เกิดจากการที่ มีเพื่อนหรือใครสักคนที่รู้จักเว็บคุณแล้วเอาลิงค์ของคุณไปติดเว็บของเขาครับ หากเว็บของเพื่อนคุณมีอันดับอยู่ใน search engine อยู่แล้ว เว็บของคุณก็จะเข้าไปอยู่ในฐานข้อมูลของ search engine ได้ครับ ดังนั้น จำไว้...เอาลิงค์ของเราไปติดเว็บอื่น ช่วยได้ครับ

ตอนนี้มาทำให้ SE รู้จักเราด้วยตัวเอง
-------------------------------------------------------------------------
ถ้าเราไม่ติด SE(Search Engine) สักที หลังจากรอมานานแสนนาน ทางลัดที่จะทำให้เราเข้าไปสิงสถิตย์ใน SE ก็มีครับ ด้วยการบอกให้ SE มาเยี่ยมเว็บเรา
Google เข้าไปที่ http://www.google.com/addurl.html
ahoo! เข้าไปที่ http://search.yahoo.com/info/submit.html
MSN เข้าไปที่ http://search.msn.co.in/docs/submit.aspx
Alexa เข้าไปที่ http://www.alexa.com/site/help/webmasters
ทางลัดต่างๆที่ผมกล่าวถึงนี้ เป็นการไปบอกยัง SE โดยตรงครับ ว่าเว็บ....เว็บนี้มีอยู่จริงบนโลกใบนี้ มาเยี่ยมหน่อยเถอะ ไม่นานเกินรอครับ เว็บเราจะเข้าไปอยู่ใน SE ต่างๆ อย่างแน่นอน ซึ่งโดยทั่วๆไป จะใช้เวลาประมาณ 2 - 7 วันครับถึงตอนนี้ ทุกๆคนคงมีเว็บไซต์ติดอันดับใน SE กันบ้างแล้ว ไม่ว่าจะติดอันดับเท่าไรก็ตาม ตอนต่อๆไป เราจะทำให้มันขึ้นไปอยู่หน้าแรกๆของ SE กัน ที่เรียกว่า SEO ครับ

มาถึงตอนนี้หลายคนคงมีเว็บติดอันดับกันบ้างแล้วนะครับ
--------------------------------------------------------------
ก่อนอื่นเราต้องมาดูกันก่อน ว่าอะไรบ้างที่จะทำให้เรามีโอกาศได้ติดหน้าแรกๆ ของ Search Engineเมื่อ SE มาเยี่ยมเราเขามองหาอะไร?ทำไง พี่ Google ถึงจะหาเจอเรา และเนื้อหาเว็บเราจะโชว์แบบไหน SE จะมองหาใน Title, Keyword และ Description ครับ เนื่องจาก Tag พวกนี้ มักจะบอกว่าเว็บของเรามีอะไรบ้าง ดังนั้นก็เขียนไว้ซะครับ

meta name="Keywords" content="Make Money Online with GOOGLE ADSENSE"
meta name="Description" content="การหาเงินทางเน็ตกับบริษัทที่เชื่อถือได้อย่าง Google ด้วยบริการ Google Adsense เพียงแค่คุณสามารถสร้างเว็บ Blog "

SE จะให้ความสำคัญกับข้อความใน Tag เหล่านี้ในอันดับต้นๆครับแต่ ! ปัจจุบันนี้ SE บางแห่งเริ่มให้ความสำคัญกับ Tag พวกนี้น้อยลงแล้วครับ เนื่องจากหน้าเพจส่วนใหญ่ ไม่ได้มีเนื้อหาสอดคล้องกับ Tag เหล่านี้เท่าใดนัก เพราะคนส่วนใหญ่เขียนแต่เนื้อหา ไม่ค่อยเขียน META ครับ และบางทีโค้ดก็ถูกสร้างมาโดยระบบอัตโนมัติ เลยไม่สามารถเขียน META ที่สอดคล้องกับเนื้อหาได้ ดังนั้น SE ในปัจจุบัน จึงหันมาให้ความสำคัญกับเนื้อหาของเพจแทนแล้ว SE รู้ได้ยังไงว่าเพจเรามีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรSE ใช้การวิเคราะห์ข้อความในเนื้อหาของเว็บครับ โดยดูจาก (ข้อมูลอาจไม่เรียงลำดับตามความสำคัญนะครับ เนื่องจาก SE แต่ละแห่งใช้วิธีวิเคราะห์แตกต่างกัน)
1. คงรู้นะว่าอะไรจะสำคัญสุด ก็ใอ้ตัวใหญ่สุดบนเพจนั่นแหละ สำคัญสุด
2. จำนวนคำที่ใช้ต่อ 1 เพจ ที่ซ้ำกัน สมมุติ ใน 1 หน้า คุณมีคำว่า ADSENSE สัก 10 คำ คุณคิดว่า หน้านี้จะเขียนเกี่ยวกับอะไร
3. URL ของเพจ path ต่างๆ รวมถึงชื่อไดเร็คทอรี่สามารถบอกความหมายของเพจได้ครับ
4. Title, Keyword และ Description
5. Tag ต่างๆ เช่น tag em b i address ใช้ให้ถูกที่ถูกเวลาถูกชนิด(ความหมายของแต่ละ Tag ว่ามีไว้เพื่ออะไร)
6. เนื้อหาที่ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ของภาษานั้นๆ ครับ เขียนแล้วอ่านไม่รู้เรื่อง SE มันก็ไม่เข้าใจครับดังนั้น ตอนนี้คุณคงรู้แล้วว่าในเพจของคุณควรมีอะไรบ้าง และคุณควรจะจัดการกับมันอย่างไร หากเพื่อนๆสนใจศึกษาข้อมูลต่อได้ที่
SEO-Thai.com

ไม่มีความคิดเห็น: